MTTS25

ยินดีต้อนรับสู่เวปบอร์ดของชาว MTTS25
 
Portalบ้านCalendarGalleryช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 (ก.พ.) อยู่ระหว่างการพิจารณาขึ้นเงินเดือนข้าราชการในอัตรา 5% โดยจะปรับขึ้นในปลายปี 2553

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
modmaw
VIP Member
VIP Member
avatar

Posts : 152
Join date : 16/10/2009
Location : Bangkok

ตั้งหัวข้อเรื่อง: (ก.พ.) อยู่ระหว่างการพิจารณาขึ้นเงินเดือนข้าราชการในอัตรา 5% โดยจะปรับขึ้นในปลายปี 2553    Wed Aug 18, 2010 7:37 pm

ก.พ.เล็งชงรัฐขึ้นเงินเดือนข้าราชการ5%ปลายปีนี้หลังไม่ได้ปรับ ตั้งแต่ปี2551/คลังตุนงบหนุน5พันล้าน

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) อยู่ระหว่างการพิจารณาขึ้นเงินเดือนข้าราชการในอัตรา 5% โดยจะปรับขึ้นในปลายปี 2553 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับข้าราชการทั้งประเทศ 2 ล้านคน ที่ไม่ได้ปรับขึ้นเงินเดือนมานาน ซึ่งการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปีงบประมาณ 2551 ปรับขึ้น 4%

รัฐบาลได้เตรียมงบกลางปี 2554 ในส่วนของงบค่าใช้จ่ายปรับบัญชีเงินเดือน ค่าจ้างและค่าตอบแทนรายเดือนของบุคลากรภาครัฐ จำนวน 5,000 ล้านบาท แต่อาจจะไม่เพียงพอ เพราะการขึ้นเงินเดือนข้าราชการที่ผ่านมาปีงบประมาณ 2551 ต้องใช้เงิน 1.7 หมื่นล้านบาท ในส่วนที่ขาดรัฐบาลสามารถใช้เงินคงคลังจ่ายไปได้ก่อน

ขณะนี้เงินคงคลังของประเทศอยู่ในระดับสูง ล่าสุด ณ สิ้นเดือน พ.ค. 2553 อยู่ที่ 1.88 แสนล้านบาท จากการเก็บรายได้ที่เกินเป้าจำนวนมาก และการยึดทรัพย์จากอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จำนวน 4.9 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เงินเพิ่มดังกล่าวยังไม่เพียงพอให้ข้าราชการดำรงชีพได้อย่างเพียงพอ เพราะฐานเงินเดือนข้าราชการต่ำ โดยเฉพาะข้าราชการระดับล่าง

“รัฐบาลต้องการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการให้ทันขึ้นปีงบประมาณ 2554 หรือเดือน ต.ค. 2553 แต่อย่างช้าต้องไม่เกินปีใหม่ 2554 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับข้าราชการ เป็นขวัญและกำลังใจก่อนที่จะมีการเลือกตั้งใหม่ในปี 2554” แหล่งข่าวเปิดเผย

การขึ้นเงินเดือนข้าราชการเป็นนโยบายของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เคยให้นโยบายไว้เมื่อเดือน พ.ค. 2553 ว่า รัฐบาลมีความตั้งใจจะขึ้นค่าตอบแทนในระบบราชการทั้งหมดในปีนี้ แต่ยังไม่มีข้อสรุปเป็นทางการว่าควรขึ้นในอัตราเท่าไร เบื้องต้นประเมินว่าไม่ควรต่ำกว่าการปรับครั้งที่ผ่านมา ซึ่งอัตรา 5% ถือว่าเหมาะสม

นายอภิสิทธิ์ กล่าวในรายการ “เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์” วันที่ 20 มิ.ย.ว่า มีประชาชนที่ขอเข้าร่วมโครงการการแก้ปัญหาหนี้สินของประชาชนมากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งการดำเนินการของรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ล่าสุดประชาชนเข้าสู่ขั้นตอนการอนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงินแล้วกว่า 1.5 แสนราย และรอดำเนินการอีกจำนวน 2-3 แสนราย

สำหรับรายที่เหลือจะมีการรายงานผลเข้ามาถึงปัญหาต่างๆ ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันอังคารที่ 22 มิ.ย.นี้ ในขณะที่ปัญหาหนี้สินของเกษตรกร รัฐบาลได้มีการทำข้อตกลงกับกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร โดยมี พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี เข้ามาดูแลปัญหาดังกล่าว และคาดว่าจะได้ข้อยุติเร็วๆ นี้

ที่มารูป กระปุกดอทคอม

_________________
...........................................................................................................................


ขอบคุณเจ้าของเรื่อง ภาพ ข้อมูล และเว็บลิงค์ทุกท่านที่สละเวลาให้เรามาแจกนะ

สมัครสมาชิกรับเมล์ไปที่ รับเมล์
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.vhaha.co.cc/
 
(ก.พ.) อยู่ระหว่างการพิจารณาขึ้นเงินเดือนข้าราชการในอัตรา 5% โดยจะปรับขึ้นในปลายปี 2553
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
MTTS25 :: สนทนาประสาชาว นชท :: ห้องข่าวทหาร-
ไปที่: